Theo như thông tin từ cuối tháng 6 và với tình hình dịch bệnh hiện nay tại Mỹ cũng như trên toàn thế giới, đêm qua theo giờ Việt Nam, đại diện của PGA Tour và European Tour đã chính thức thông báo về việc sẽ hoãn Ryder Cup sang tháng 9/2021.

Thay đổi nay cũng sẽ ảnh hưởng đến lịch tổ chức các giải đấu sau đó. Cụ thể là PGA Tour cũng sẽ thay đổi lịch tổ chức Presidents Cup tại Quail Hollow, Charlotte, Bắc Carolina, Mỹ sang 2022 và Ryder Cup kế tiếp tại Rome sẽ phải dời sang tận 2023.

Seth Waugh, CEO của PGA Tour phát biểu: “Đây là một quyết định khó khăn. Với việc hoàn toàn không chắc chắn giải có thể tổ chức với sự góp mặt của các fan hâm mộ, chúng tôi đã đi đến kết luận rằng Ryder Cup sẽ không còn là Ryder Cup nếu thiếu vắng đi sự cổ vũ trên sân của các khán giả. Ngoài ra, việc bạn phải tốn tới những 31 ngày chỉ để đến xem một giải golf thì đúng là điều không tưởng”

Ryder Cup luôn thu hút được lượng lớn người hâm mộ khắp nơi đến theo dõi tại sân

“Chúng tôi hy vọng sẽ tổ chức giải đấu vào năm sau nhưng hiện tại thì không có gì là chắc chắn theo như những gì đang diễn ra trên thế giới”

Với tình hình dịch bệnh đang leo thang và trên thế giới vẫn chưa hề có bất cứ vaccine nào được nghiên cứu thành công thì một câu hỏi nữa được đặt ra, đó là liệu sau khi hoãn Ryder Cup sang năm sau thì liệu giải có chắc chắn được diễn ra hay không? Waugh đã nhấn mạnh rằng nếu Ryder Cup không diễn ra vào 2021 thì giải sẽ không được hoãn lần nữa mà sẽ bị huỷ hoàn toàn.

Trong khi đó, đội trưởng đội tuyển Mỹ, Steve Stricker đã lên tiếng ủng hộ quyết định này của ban tổ chức giải trong một cuộc phỏng vấn mới đây khi anh đang chuẩn bị cho giải Workday Charity Open diễn ra vào cuối tuần này: “Đó là một quyết định không dễ dàng và tôi tin rằng họ đã đưa ra một quyết định đúng đắn. Ryder Cup nếu thiếu đi người hâm mộ thì sẽ chẳng còn là Ryder Cup nữa.”

Đội trưởng đội tuyển Mỹ Steve Stricker đã lên tiếng ủng hộ BTC Ryder Cup

Golfer Justin Rose, hiện đứng thứ 13 thế giới thì cho biết anh sẵn sàng thi đấu trong điều kiện không khán giả, tuy nhiên anh thừa nhận anh vẫn thích thử thách được thi đấu trước khán giả “sân khách” tại Mỹ.

Justin Rose cũng hoàn toàn đồng ý về việc dời giải đấu sang năm 2021

Với việc Ryder Cup sẽ hoãn đến năm sau, nên danh sách thi đấu của cả 2 đội tuyển sẽ được rà soát và tuyển chọn lại sớm nhất vào đầu năm 2021. PGA of America thông báo sẽ tăng số lượng lựa chọn của đội trưởng lên 6 golfer thay vì 4 như trước kia và 6 golfer còn lại sẽ được tuyển chọn.

Như vậy, nếu không có gì thay đổi thì giải đấu kế tiếp của PGA Tour sẽ là Workday Charity Open tổ chức tại Muirfield Village Golf Club vào cuối tuần này. Đây vẫn sẽ là một giải đấu không có khán giả trên sân. Các thông tin và kết quả giải đấu sẽ được cập nhật trong thời gian sớm nhất.

Đăng Khoa tổng hợp