Trí tuệ nhân tạo và robot đang phát triển mạnh mẽ ở tất cả các ngành trên thế giới, kể cả golf.

Cách đây 10 năm, tại một cuộc hội thảo diễn ra tại Seoul với sự tham gia của hàng trăm chuyên gia về công nghệ robot của Hàn Quốc, người ta dự đoán robot sẽ sớm bắt đầu thay thế các huấn luyện viên golf. Ngoài việc huấn luyện trong nhiều giờ, robot còn có khả năng cung cấp những tiện ích khác thỏa mãn yêu cầu của người sử dụng. Chẳng hạn, robot có thể đo khoảng cách và hướng đi của bóng golf. Bên cạnh đó, cặp mắt camera của robot còn quan sát từng động tác của học viên, nhờ đó có thể thực hiện các chức năng thích hợp, chẳng hạn như điều chỉnh cú đánh xoáy sang tay thuận tùy thuộc vào chiều cao và cân nặng của họ. Cho dù hiện tại các chuyên gia Hàn Quốc vẫn chưa trình làng sản phẩm robot hoàn thiện phục vụ việc dạy golf nhưng những nỗ lực của họ có thể sẽ sớm đạt được thành quả trong thời gian tới.

Năm 2016, tại vòng đấu mở đầu giải Waste Management Phoenix Open, robot LDRIC đã đạt hole-in-one ở par3 hố số 16. Có thể nói, với lợi thế tính toán chuẩn xác cũng như khả năng swing không lệch bất cứ một độ nào, robot hoàn toàn là đối thủ đáng gờm với các golfer.

Năm 2019, tại PGA Merchandise Show, công ty sản xuất xe điện hàng đầu thế giới Club Car đã cho ra mắt robot caddie – Tempo Walk. Một thiết bị phát sóng được gắn trên cơ thể người điều khiển (Golfer) và nhờ đó Tempo Walk có thể tự định hướng và di chuyển theo chân golfer với khoảng cách duy trì 1m dựa vào việc tích hợp hệ thống GPS đo khoảng cách, Bluetooth, Wifi và cảm biến.

Với cân nặng 43kg, tốc độ di chuyển 11,3km/h và khả năng chống thấm nước, Tempo Walk có khả năng mang theo túi đựng gậy golf, thùng ướp lạnh cũng như các vật dụng khác. Sản phẩm công nghệ này giúp người chơi không mất sức và rảnh tay khi đi bộ tới vị trí đánh bóng. Một số golfer đã phát biểu rằng Tempo Walk là một sản phẩm thú vị khi nó giúp giữ cách chơi truyền thống là đi bộ trên sân thay vì dùng xe điện như hiện nay.

Hiện Tempo Walk đã có mặt tại Kissing Camels Golf Club và Eisenhower Golf Club với giá thuê giao động 20-40 USD cho 18 hố.

Ngoài ra các robot còn được phát triển và ứng dụng trong các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp golf như kiểm tra chất lượng các sản phẩm gậy và bóng golf, bảo trì sân cỏ, …

Quả thật, với sự phát triển không ngừng nghỉ của ngành trí tuệ nhân tạo và robot, việc robot caddie có thể thuần thục hỗ trợ các golfer trong các giải đấu cũng như việc một robot đánh bại 1 golfer trong tương lai có lẽ là điều hoàn toàn khả thi .

Quỳnh Trâm tổng hợp