Khi bộ môn golf đang dần trở nên quên thuộc & phổ biến tại Việt Nam thì việc tạo ra một quy chuẩn trong giao tiếp trên sân golf giữa những người chơi với nhau cũng được quan tâm rất nhiều. Không chỉ trong golf mà ở những môn thể thao khác, mỗi điểm số thi đấu không làm nên tên tuổi của người chơi. Chính những hình ảnh họ để lại trên sân, những lời nói thái độ cư xử, sự tôn trọng với mọi người trên sân kết hợp với tài năng sẽ đưa người chơi lên đỉnh vinh quang. Từ khi ra đời cho đến nay, golf luôn là môn thể thao cao thượng và những người chơi khi nhập cuộc đều cư xử một cách có chừng mực, nhã nhặn, lịch thiệp. Mặc dù những quy tắc ứng xử như lời nói, hành động đó không được nâng lên thành luật lệ tuy nhiên từ những tay golf chuyên nghiệp cho đến những người mới tập tành làm quen với golf đều cố gắng thực hiện tốt nhất. Bởi lẽ, giữ được phép lịch sự tối thiểu trên sân golf thể hiện sự tôn trọng với bản thân mình, với bạn chơi, cũng từ đó tạo ra những cuộc vui, mang lại giá trị cuộc sống tốt đẹp.

  1. Đến đúng giờ

– Bạn chẳng thể nào có những cú đánh tốt và một màn tranh tài đầy thú vị nếu từ khi bắt đầu bạn đã phải vội vã chạy theo thời gian và bỏ qua những bước khởi động quan trọng. Đối với một golfer chuyên nghiệp, ứng xử văn hóa trên sân golf đó chính là họ sẽ đến sân golf sớm để có đủ thời gian khởi động đúng cách, tìm hiểu sân golf và đưa ra chiến lược phù hợp. Họ nói không với “giờ cao su” bởi điều này sẽ tạo thành tiền lệ xấu và thể hiện thiếu tôn trọng với bản thân cũng như đối thủ.

– Chúng ta đều biết rằng, chơi golf không đơn thuần là tìm thú vui cùng những trái bóng, lỗ golf và khám phá nét độc đáo của mỗi sân. Chơi golf còn là cách xây dựng mối quan hệ xã hội, hợp tác kinh doanh tuyệt vời. Chính vì thế, để duy trì và phát triển mối quan hệ thân tình với bạn chơi bạn nên đúng giờ, giữ lời hẹn. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp, tạo ra những vòng golf thú vị và để lại dấu ấn tốt đẹp với mọi người.

 

2. Phép lịch sự tối thiểu trên sân golf

– Golf không cấm người chơi hút thuốc lá, tuy nhiên trong trường hợp hút thuốc bạn cần chú ý không làm ảnh hưởng đến người khác và không vứt mẫu thuốc lá trong sân.

– Trong quá trình thi đấu khi xảy ra những tình huống cú đánh làm hỏng cỏ gây bong tróc trên đường lăn hãy sửa chữa chúng lại và để hạn chế bạn nên tập luyện cú xuynh gậy để hạn chế những tổn hại gây ra với cỏ.

– Để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra khi vô tình đánh gậy, bóng, đá, sỏi, cành cây,… vào người chơi, khán giả, trước khi thực hiện những cú đánh, bên cạnh tính toán những đường bóng chính xác golfer cần quan sát và đảm bảo những người khác đã ở một khoảng cách an toàn. Gôn thủ không nên thực hiện cú đánh cho đến khi người chơi ở phía trước rời khỏi khu vực quả bóng có thể rơi xuống.

– Ngoài ra, golfer cần cảnh báo những cú đánh có thể gây nguy hiểm cho những người gần đó. Nếu người chơi đánh bóng mà bóng có thể bay trúng ai đó, người chơi phải ngay lập tức hô to lên để cảnh báo. Trong những tình huống như vậy, người chơi thường hô “Fore!”. Golfer biết cách đảm bảo an toàn cho khán giả sẽ được đáp lại bằng sự hâm mộ, cư xử có văn hóa của khán giả trên khán đài. 

  1. Văn hóa sử dụng công nghệ khi ra sân

 

Một trong những lưu ý dành cho golfer khi chơi golf đó chính là sử dụng công nghệ như thế nào hợp lý và không ảnh hưởng tới những người xung quanh.

– Trước hết, người chơi cần tôn trọng quy định của sân golf nếu sân golf không cho phép người chơi dùng điện thoại đừng lén lút sử dụng. Trong trường hợp sân golf cho phép sử dụng điện thoại, golfer không nên để hoạt động nghe gọi làm ảnh hưởng đến tốc độ chung của trận đấu. Không dùng điện thoại để điện cho những người chơi khác ở các vị trí khác bởi điều này làm ảnh hưởng tới những cú đánh.

– Cùng với đó, golf thủ không nên bật nhạc inh ỏi, bởi vì golf là môn thể thao đòi hỏi sự tập trung cao độ, tính toán từng đường bóng, chiến lược cụ thể đến chi tiết. Vì vậy, việc bật nhạc sẽ làm phân tán sự tập trung của những người chơi trên sân và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của trận đấu.

– Ngoài ra, hiện nay luật golf 2019 cho phép sử dụng máy đo khoảng cách vì vậy người chơi có thể sử dụng máy để đó độ dài và độ dốc của sân trong từng cú đánh. Tuy nhiên, trong một số giải đấu, bộ phận trọng tài sẽ đưa ra những quy định cụ thể khi sử dụng máy đo khoảng cách vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ và sử dụng theo luật. Ngoài ra, bạn không nên tự ý sử dụng máy đo để đo khoảng cách trước cú đánh của đối thủ nếu không nhận được sự yêu cầu. 

  1. Tôn trọng và thấu hiểu caddie

– Người ta vẫn thường nói rằng, caddie là nghề làm dâu trăm họ trên sân golf. Ngoài nhiệm vụ chính là xác túi gậy, vệ sinh dụng cụ đánh bóng, một caddie tốt sẽ khiến vòng chơi trở nên thú vị hơn với những gợi ý giúp tối ưu điểm số. Ngoài ra, caddie là người quen thuộc địa hình sân nên rất dễ dàng đưa ra những gợi ý về cách chọn gậy, kỹ thuật đánh,…

– Tuy nhiên, trên thực tế không ít những trường hợp golfer có những hành động khiếm nhã với caddie như dùng gậy đánh caddie để trút bỏ sự bực tức khi có những đường bóng không như ý muốn. Hành động này luôn bị dư luận chỉ trích dữ dội. Chính vì vậy, golfer khi ra sân điều quan trọng hơn cả điểm số, chiến thắng đó chính là hình ảnh họ để lại trên sân golf, ứng xử với bạn chơi và cả với caddie nữa.

– Thực ra, để trở thành một caddie tốt và có thể theo chân các tay golf suốt 4-5 giờ đi bộ trên sân golf dưới mọi thời tiết không chỉ vì những đồng tiền lương. Để có thể theo chân người chơi trên từng vòng golf không biết mệt mỏi, caddie cần có niềm đam mê, hiểu biết dành cho golf. Chính vì vậy, golfer nên tôn trọng và có những hành động chừng mực. Thay vì nghĩ rằng, caddie là người đi theo phục vụ, hãy xem họ là những người bạn đồng hành trong những vòng golf.

 

  1. Thực hiện đúng các quy tắc trên sân

Một golfer có lối chơi đẹp chính là thể hiện đúng tinh thần, phẩm chất của golf. Điều này thể hiện ở sự thành thực trong những tình huống đánh bóng, tuyệt đối tuân thủ các quy tắc, điều luật golf. Cho dù khát vọng chiến thắng có lớn đến nhường nào cũng không thể làm lu mờ tinh thần và phẩm chất của một golf thủ chuyên nghiệp.

Bên cạnh tuân thủ các nghi thức khi ra sân, golfer cần chú ý:

– Không đánh hàng trăm quả bóng rồi để lại trên khu vực tee

– Kiểm tra phiếu ghi điểm để tìm hiểu các luật địa phương. Các luật địa phương này chỉ áp dụng cho sân golf mà bạn đang chơi

– Đánh dấu nhận dạng riêng cho bóng của bạn và thông báo cho người chơi biết loại và số bóng bạn đang chơi.

Vanessa Nguyen tổng hợp